Thành phố có các biện pháp chỉ đạo để giữ gìn các giá trị vật chất và tinh thần của di sản Hạ Long. Để du khách có cảm giác thiên nhiên gần gũi với con người, bảo tồn các không gian lãnh thổ đặc trưng gồm không gian ở khu vực có các hang động, các đảo đá đẹp, các hệ sinh thái, các di tích văn hoá lịch sử. Hạn chế thị trường khách bình dân vì mức chi trả kém và ý thức môi trường thấp, tăng cường khách du lịch văn hoá có mức chi trả cao như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niuzilân, …, các nước thuộc Châu Âu, Châu Mỹ.

*Phát triển sản phẩm du lịch và các loại hình du lịch : Phát triển các sản phẩm du lịch có quy mô và chất lượng phù hợp với vị thế của thành phố, 1 trung tâm du lịch biển cấp quốc tế, nhằm thu hút khách du lịch đến quanh năm với nhiều loại hình tham quan, du lịch sinh thái, văn hoá, … tạo cơ sở trung chuyển đến các vùng du lịch phụ cận và tạo thuận lợi cho khách trong tỉnh và trong nước đi su lịch ở nước ngoài.

*Phát triển các tuyến tham quan và phương tiện vận chuyển phù hợp.Ngoài các tuyến truyền thông, cần mở rộng them các tuyến xa bờ, các điểm lưu trú trên vịnh biển, các tuyến trên không, các tuyến dưới đáy Vịnh Hạ Long. Các phương tiện vận chuyển cần đảm bảo không gây tiếng ồn, khói bụi, hài hoà với cảnh quan và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống.

*Phát triển các loại hình khách sạn, nhà nghỉ, các khu vui chơi giải trí, các dịch vụ ăn uống, mua sắm. Cung với việc thực hiện các dự án khách sạn nhà nghỉ, các khu thương mại với quy mô lớn ở Hùng Thắng, Tuần Châu, Yên Cư, Đại Đán, với yêu cầu kiến trúc phải phù hợp với cảnh quan, không che khuất biển, hoà hợp với các hệ sinh thái, cần đa dạng hoá khách sạn, nhà nghỉ bằng việc bổ sung các loại hình nhà nghỉ có dạng đặc biệt như nhà nổi, nhà di động trên biển, nhà nghỉ trên vách núim trên cây, … Để keo dài thời gian lưu trú của khách cần nâng cao chất lượng của các khu vui chơi giải trí với các hình thức hoạt động chất lượng cao như lặn biển, lượn dù, đua thuyền, lướt ván, … Các cơ sở dịch vụ ăn uông phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về quy mô, chất lượng an toàn thực phẩm, trang thiết bị và phong cách phục vụ. Xây dựng mới các siêu thị, xây mới và nâng cấp các trung tâm thương mại lớn đẻ đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách.