Tình trạng thất thu dừa những năm trước đây của những hộ nông dân trồng dừa đã dấy lên mối lo ngại về cả cuộc sống sinh hoạt và tương lai dừa ở địa bàn tỉnh Bến Tre. Cho đến khi Betrimex, nhà cung cấp nước dừa hàng đầu, ký kết hợp đồng lâu dài về việc thu mua sản lượng dừa và trồng vùng nguyên liệu hữu cơ “sạch”, thật sự mở ra nhiều hy vọng cho nhiều người nông dân trồng dừa nơi đây.

Ký kết hợp đồng trồng dừa lâu dài, nông dân vui mừng

Bến Tre được người ta ưu ái gọi bằng cái tên Xứ dừa hay Thủ Phủ dừa. Thiên nhiên trao tặng cho vùng đất này những điều kiện để mang lại những quả dừa năng suất cao và chất lượng tốt. Trung bình đạt 9.600 trái/ hecta/ năm và thu hoạch hàng năm trên 8.600.000 trái dừa, chiếm hơn 40% sản lượng dừa trung bình trên cả nước là những con số ấn tượng mà vùng dừa Bến Tre có thể mang đến.

Tuy nhiên, một vài năm trước đây tình trạng cung vượt qua cầu khiến cho dừa nói chung bị rớt giá thảm hại, khi đó các nhà cung cấp nước dừa hàng đầu (Leading coconut water suppliers) hiện nay vẫn chưa tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào và tiềm năng to lớn này. Không phải vấn đề về chất lượng mà là vấn đề về thiếu nhà cung cấp thu mua., thiếu nhà cung ứng tiếp nhận và thiếu cả những doanh nghiệp chưa kịp nhận ra tiềm năng của dừa tươi.

nhà cung cấp nước dừa hàng đầu

Người nông dân trồng dừa không chỉ lo lắng về công ăn việc làm của chính bản thân họ do dừa thất thủ đồng nghĩa với việc họ gặp nhiều khó khăn về mưu sinh hơn trong cuộc sống. Việc thiếu người thu mua dừa còn tạo ra nhiều mối e ngại cho tương lai của ngành dừa nói chung.

May mắn là đã có doanh nghiệp nhận ra những giá trị của dừa tươi. Đó là Betrimex, một nhà cung cấp và xuất khẩu nước dừa và các sản phẩm từ dừa, và là một trong những nhà cung nước dẫn đầu hiện này. Chính doanh nghiệp này đã biết chớp thời cơ dựa trên những điều kiện thuận lợi về chất lượng nguồn nguyên liệu, và bắt kịp xu hướng tiêu dùng nước dừa nguyên chất trên thị trường quốc tế.

nhà cung cấp nước dừa hàng đầu

Việc doanh nghiệp này quyết định ký kết hợp đồng lâu dài với các hộ gia đình trồng dừa trên địa bàn tỉnh Bến Tre và đảm bảo thu mua đầu ra của sản lượng dừa đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người nông dân, đồng thời khai thác được chuỗi giá trị tiềm năng của dừa tươi nội địa, khai sáng cho ngành chế biến dừa Việt Nam.

Không chỉ mở rộng diện tích mà còn hướng đến dừa sạch hữu cơ

Bên cạnh việc mở rộng diện tích vườn dừa, Betrimex còn lên kế hoạch định hướng cho việc hình thành và nuôi trồng vùng nguyên liệu hữu cơ tiêu chuẩn để cung cấp nguyên liệu dừa “sạch” và an toàn cho người tiêu dùng nội địa và quốc tế.

Để xây dựng những vùng nguyên liệu tiềm năng này, Betrimex cần đảm bảo các tiêu chuẩn canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là không chăn thả gia súc trên vùng trồng dừa, không có sự can thiệp của phân bón há học, thuốc hóa học và vân vân. Hướng đến phát triển nguyên liệu “sạch” hữu cơ này còn có một lý do là vì sự đóng góp có trách nhiệm của doanh nghiệp vào sự phát triển của hệ sinh thái môi trường. Đây thực tế là một điều rất đáng ca ngợi của doanh nghiệp.

nhà cung cấp nước dừa hàng đầu

Ngoài ra, Betrimex cũng đảm bảo sẽ cung cấp đủ các loại phân bón vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học Radiant và các loại vật tư nông nghiệp khác theo định kỳ để hỗ trợ người nông dân trong việc nuôi trồng nguồn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ. Các chương trình huấn luyện canh tác Organic cho các hộ gia định tham gia hoạt động này cũng được đầu tư để đảm bảo cho chất lượng của vùng nguyên liệu.

Thông qua bài viết có thể thấy rằng các hoạt động của Betrimex đã và đang khiến cho ngành chế biến dừa ở Việt Nam lên một tầm cao mới bởi không chỉ nâng cao giá trị của nguyên liệu mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội khi tạo ra nhiều cơ hội nghệ nghiệp cho các hộ nông dân và ngành nghề liên quan.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Betrimex tại http://betrimex.com.vn/