Những cảnh đẹp bạn nên ghé thăm khi đến Huế

Đến vớilăngTự Đức:

Lăng được xây dựng trong trong một bối cảnh lịch sử cực kỳ khó khăn của đất nước và của chính bản thân nhà vua. Đứng trong thời đại ngày nay nhìn lại hoàn chảnh khó khăn lúc bấy giờ của đất nước, quy mô kiến trúc lớnlaotốn kém của lăng vua.

Trong số 13 vua Nguyễn, vua Tự Đức là người uyên thâm nhất về nền học vấn Đông Phương nhất là nho học.

Các kiến trúc thời Tự Đức đã lợi dụng nguồn nước tự nhiên của 1 con suối nhỏ để nới rộng, đào sâu và uốn nắn các thế đất lại, tạo nên hồ Lưu Khiêm và đắp thành đảo Tịnh Khiêm thơ mộng. Nhìnchungcác kiến trúc trong lăng Tự Đức đều mang những đường nét khác nhau về tạo hình: không trùng lặp và rất sinh động. Cách phân bố các khu vực và cách bố trí các công trình kiến trúc trong từng khu vực ởlăngTự Đức đã phá bỏ thông lệ giữ gìn đối xứng cổ điển ở một số lăng khác. Tại đây còn có những lối đi uốnlượn mềmmại theo thế đất tự nhiên hoặc do bàn tay con người tạo dáng. Đường nét kiến trúc thật phóng khoáng hài hoà với thiên nhiên có sẵn, hoặc cải tạo lại cho phù hợp với nghệ thuật kiến trúc phong cảnh. Kiến trúc và thiên nhiên ở đây gây được nhiều cảm xúc thẩm mĩ mới lạ cho người đến tham quan và phản ánh được tâm hồn lãng mạn trữ tình của một ông vua thi sĩ.

Lăng Tự Đức là 1 bài thơ tuyệt tác, một bức tranh sơn thuỷ hữu tình, gợi cho du khách một hồn “êm thơ mộng”

  • Đến với lăng Khải Định:

So với 6 khu lăng khác của các vua nhà Nguyễn, lăng Khải Định là lăng sau cùng, và mặt bằng kiến trúc nhỏ hẹpnhất ,nhưng đây lại là công trình đòi hỏi nhiều nhất về thời gian, công sức, và tiền của. Lăng Khải Định giống như 1 toà lâu đài ở châu âu vì được xây dựng bằng bê tông trên một sườn núi. Các vật liệu truyền thống của bản địa như gỗ, đá, gạch, vôi ở đây chỉ là 1 số lượng không đáng kể. Những cánh của gạch carô, ngói ác đoa,cột thulôi, những tháp nhọn là những thứ ngoại lai. Giá trị nghệ thuật cao nhất củalăngnày là ở phần trang trí nội thất cung Thiên Định là công trình kiến trúc chính của lăng. Những bức hoạ long vân với diện tích hàng chục mét vuông trên trần, ba phòng giữa của cung Thiên Định đang được các hoạ sĩ ViệtNam hiện đại công nhận là những bức hoạ hoành tráng có giá trị mĩ thuật cao nhất của nền hội hoạ nước ta.

Về nghệ thuật ghép mảnh lên tường, những bàn tay vàng của các nghệ nhân đầu thế kỉ 20 đã dùng hàng vạn mẫu sành, sứ, thuỷ tinh đủ màu để đắp nổi thành hàng ngàn hình ảnh cung đình và dân gian sinh động, sống sít, vui mắt: các bộ tranh tứ thời, ngũ phúc, bộ khay trà, mâm ngũ quả vv… Mọi hình ảnh tuy được kết cấu bằng những vật liệu cứng nhưng nhờ vào sự tạo hình khéo léo nên trông vẫn thanh nhã, mượt mà, óng ả, long lanh.

Với tượng đồng bia đá, với cung Thiên Định giống như một viện bảo tàng, với ngoại cảnh thiên nhiên bao la hùng vĩ, lăng Khải Định là một tác phẩm nghệ thuật tổng hoà của nhiều dòng văn hoá, một điểm giao thoa giữa mĩ thuật kim cổ đông tây. Nó phản ánh rõ nét phong cánh sống thíchchưngdiện của vua Khải Định lúc sinh thời và đánh dấu giai đoạn giao thời giữa hai nên văn hoá Á – Âu của xã hội Việt Nam đầu thế kỉ.

Tuy kiến trúc các Lăng tâm cũng như cung điên ở Huế rất đẹp và có giá trị cao, nhưng sẽ không tránh khỏi sự phá hủy của thời gian, vì vậy sở du lịch Huế cần có những biện pháp bảo vệ và trùng tu thường xuyên.