Hiện nay với sự vận động không ngừng của thị trường kinh tế nước nhà, nhiều nhà kinh doanh ấp ủ những kế hoạch thành lập công ty riêng. Hàng loạt doanh nghiệp từ các lĩnh vực sản xuất khác nhau ra đời để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xoay sở nguồn vốn để kinh doanh. Trong bối cảnh đó, giải pháp vay vốn ngân hàng được nhiều nhà đầu tư vừa và nhỏ tin dùng hơn hết. 

Vay vốn ngân hàng là gì?

Hiểu một cách đơn giản là khoản tiền được ngân hàng cho vay nhằm mục đích tạo nguồn vốn để kinh doanh cho các cá nhân, doanh nghiệp. 

Người vay vốn sẽ có nhiệm vụ tích lũy thu nhập và thanh toán số tiền đã vay lẫn lãi suất cố định cho ngân hàng trong một khoảng thời gian được quy định. 

Những điều lưu ý khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng 

Xác định mục đích và điều kiện tài chính bản thân

xác định mục tiêu khi vay vốn ngân hàng

Trước khi quyết định vay vốn bạn cần xác định rõ mục đích kinh doanh của bạn là gì. Việc kinh doanh có đem lại lợi nhuận khả quan và có khả năng để thanh toán khoản vay cho ngân hàng. Cụ thể là, xu hướng thị trường và sức tiêu thụ sản phẩm, đầu ra và đầu vào; hiệu quả tài chính đến từ doanh thu, chi phí, lợi nhận,… hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Điều này rất quan trọng  vì là cơ sở để ngân hàng đánh giá tính hiệu quả của dự án và độ tin cậy từ bạn. 

Ngoài ra, cần cân bằng khả năng tài chính và nhu cầu vay để từ đó có thể xác định chính xác nguồn vốn định vay, tránh vay quá khả năng chi trả của bạn. 

Tìm hiểu lãi suất, hạn mức và thời gian 

Một trong những yếu tố quyết định đến việc vay vốn của bạn là lãi suất và hạn mức vay từ ngân hàng. Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Thông tin này được thỏa thuận khi hai bên ký hợp đồng. Cần chú ý về lãi suất thời gian đầu và thời gian sau đó, tùy giai đoạn mà tỷ lệ không giống nhau. 

Về hạn mức vay chính là số tiền bạn mong muốn vay và được ngân hàng chấp thuận phê duyệt. Thời gian vay sẽ là yếu tố then chốt trong số tiền bạn trả theo định kỳ cho ngân hàng. Thời hạn càng ngắn số tiền chi trả càng cao. Vì thế, xem xét kỹ lưỡng về thời gian vay sẽ giúp bạn hạn chế áp lực và chủ động hơn trong tài chính của mình. 

Nhiều doanh nghiệp phải lao đao khi gặp phải những ngân hàng mập mờ trong các điều khoản về lãi suất và các chi phí đi kèm. Các chi phí phát sinh thường gặp như là: phí trả chậm,phí thanh toán sớm, phí làm hồ sơ,… Bạn cần tìm hiểu kỹ và trao đổi trước khi ký hợp đồng để tránh những rắc rối về sau. 

lãi suất vay vốn ngân hàng

Điều kiện hồ sơ vay

Khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng, các doanh nghiệp cần đầy đủ chuẩn bị hồ sơ pháp lý và các giấy tờ liên quan để đảm bảo đúng quy trình của pháp luật. Bao gồm: 

-Thông tin công ty: Tên, địa chỉ công ty, mã số thuế, giấy đăng ký thành lập công ty, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, thông tin người đại diện vay vốn.

-Thông tin tài chính: Báo cáo tài chính từ nguồn thu nhập chính (hợp đồng mua bán), giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác cũng như xác minh các khoản thế chấp khác: nhà cửa, xe cộ, trang thiết bị,…

-Thông tin khác như điểm sản xuất kinh doanh, dây chuyền thiết bị và công nghệ ứng dụng trong sản xuất kinh doanh. Ngoài ra còn bao gồm sơ đồ tổ chức và vận hành dịch vụ, bản mô tả bộ phận điều hành và quản lý của doanh nghiệp.

Ưu đãi khi vay vốn ngân hàng Vietbank

Vietbank là ngân hàng uy tín trong việc cho vay vốn doanh nghiệp để kinh doanh. Trong đó, Vietbank hỗ trợ chủ yếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa, ô tô,… Đặc biệt với những doanh nghiệp mới thành lập, chỉ cần đáp ứng những yêu cầu sau là đủ điều kiện vay vốn tại Vietbank.

– Đã có thời gian hoạt động liên tục thực tế từ 06 tháng trở lên kể từ ngày thành lập

– Doanh nghiệp chuyển đổi (thành lập dưới 12 tháng chuyển đổi từ HKD/ DNTN).

– Người vay vốn là người đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.

– Mục đích sử dụng nguồn vốn vay phải chính đáng, minh bạch, rõ ràng.

– Doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, đủ khả năng để chi trả khoản nợ cả gốc và lãi.

vay vốn ngân hàng tại vietbank được phục vụ chu đáo

Đến với Vietbank, bạn sẽ hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo về các dịch vụ cho vay, thế chấp. Vietbank luôn tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất cho khách hàng khi thủ tục vay vốn ngân hàng. Cụ thể như:

– Phương thức cho vay: khách hàng được vay trong hạn mức hoặc vay từng lần.

– Mức cấp tín dụng:
  + Doanh nghiệp tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội: Tối đa 5 tỷ đồng.
  + Doanh nghiệp tại địa bàn Đà Nẵng: Tối đa 3 tỷ đồng.

– Thời hạn hạn mức tín dụng hoặc vay từng lần là không quá 12 tháng.

– Tỷ lệ cho vay trên giá trị TSBĐ.:
  + Tiền gửi tại Vietbank: lên đến 100%
  + BĐS: lên đến 85%

-Tùy thuộc vào mục đích vay khác nhau mà lãi suất linh động giúp cho doanh nghiệp có đủ khả năng thanh toán tiền gốc và lãi suất theo đúng thời hạn. Đặc biệt, từ ngày 20/10/2019, Vietbank dành 500 tỷ đồng cho các doanh nghiệp mới lần đầu giao dịch được vay ưu đãi với lãi suất 7%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho 3 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất hiện hành.

Vay vốn ngân hàng vietbank

Khi sử dụng dịch vụ vay vốn tại ngân hàng Vietbank, bạn được miễn phí hỗ trợ tư vấn và các giải pháp trọn gói bởi các nhân viên giàu kinh nghiệm. Các thủ tục, điều lệ đều diễn ra nhanh chóng, đơn giản, rõ ràng. Phương thức trả nợ linh hoạt tùy theo nhu cầu của khách hàng. 

Trên đây là những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp trước khi quyết định vay vốn ngân hàng để kinh doanh. Nếu bạn đang là doanh nghiệp mới đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, vui lòng đến chi nhánh gần nhất hoặc truy cập vào trang web của chúng tôi tại đây để được tư vấn một cách tốt nhất.