Cần Thơ vẫn còn nhiều điểm mạnh có tác dụng mạnh mẽ cho phát triển du lịch.Cần Thơ có được vị trí thuận lợi mà thiênnhiên ban tặng.Như đã đề cập ở trên, vị trí thuận lợi là yếu tố quan trọng nhất đối với du lịch Cần Thơ. Ngoài việc du khách đến thăm thành phố lớn nhất miền Tây Nam bộ, nếu du khách tìm đến các tỉnh khác trong khu vực cũng có thể nghỉ chân tại thành phố.Sau5năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ ngày càng nổi rõ vai trò là “điểm hẹn” miền Tây với hệ thống cơ sở hạ tầng như: sân bay Trà Nóc, cảng Cần Thơ ngày càng phát triển, cảng Cái Cui đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống bưu chính viễn thông phát triển, khu công nghiệp và hệ thống ngân hàng khá hiện đại. Ngoài ra, Cần Thơ còn có trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế hoạt động nhiều năm nay, thường xuyên tổ chức các cuộc hội chợ định kỳ và nhiều cuộc hội nghị, phiên chợ chuyên đề thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đây cũng là một hoạt động quảng bá về Cần Thơ lan tỏa đến cả vùng và là nhịp cầu nối vùng châu thổ đến với các nước trong khối ASEAN và quốc tế.

Cần Thơhiện vẫncòn lưu giữ được nhiều kiến trúc văn hóa cổ và cácđiểmsinh thái “xanh”.Với cuộc sống hiện đại tất bật như hiện nay, việc tìm đến với thiên nhiêntrong lànhvà tìm về với quá khứ lại là một cáchthư giãnđược ưa chuộng. Không cần phải đi xa, những nơi này nằm ngay thành phố, đây là một thuận lợi cho những người có ít thời gian để nghỉ ngơi như công nhân – viên chức chẳng hạn.

Đến năm 2010, cầu Cần Thơ khánh thành sẽ tạo động lực mới cho thành phố.Việc giaolưu giữa hai bên bờ sông Hậu trởnên dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng với sân bay Cần Thơ sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế hứa hẹn một giai đoạn phát triểnmới của thành phố Cần Thơ.