Cùng với sự phát triển kinh tế sôi động của tỉnh, thị trấn Tân Thanh cũng liên tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, thương mại, đặc biệt là du lịch. Khách du lịch mua sắm biết đến chợ Tân Thanh ngày một nhiều hơn. Hàng hoá ở đây rẻ hơn rất nhiều so với các chợ khác trong tỉnhvì thị trấn Tân Thanh là khu miễn thuế hoàn toàn. Để đón tiếp ngày càng nhiều lượt khách tới đây mua sắm, các chợ ở Tân Thanh liên tục được mở rộng, nâng cấp. Đặc biệt là dự án xây dựng trung tâm thương mại Tân Thanh với vốn đầu tư lớn nhất ( 5 triệu USD) sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 8 năm 2005.

Chợ Đồng Đăng và chợ Tân Thanh là hai chợ nằm giáp với biên giới Trung Quốc, do đó cả hai chợ đều kinh doanh các mặt hàng của Trung Quốc là chính, còn hàng Việt Nam thì chủ yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân địa phương.

Về lịch sử hình thành 2 chợ trên, chợ Đồng Đăng được xây dựng sớm hơn nhiều so với chợ Tân Thanh, Chợ Tân Thanh chỉ được xây dựng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, chợ Tân Thanh lại được xây dựng qui mô hơn, khang trang hơn, rộng rãi hơn so với chợ Đồng Đăng. Hơn nữa, chợ Tân Thanh hiện nay còn được đầu tư mở rộng hơn rất nhiều, do đó cũng hấp dẫn du khách hơn nhiều so với chợ Đồng Đăng.

Ngoài ra, hàng hoá ở chợ Tân Thanh rẻ hơn nhiều so với chợ Đồng Đăng, vì Tân Thanh là khu miễn thuế, cũng chính vì vậy mà khách du lịch chọn Tân Thanh để mua sắm ngày càng nhiều hơn.