Con người Hà Nội với sự khéo léo, tinh tế:Nhắc đến điều này là bởi trongsự phát triển chung hiện nay, sự hiếu khách nhiệt tình cộng với sự tinh tế trong chế biến món ăn là mộttrong những điều quan trọng để làm nên một Hà Nội mến khách thu hút khách du lịch.Con người là một trong những nhân tố quyết định nhất để duy trì và phát triển các hoạt động du lịch.

Vai trò của ẩm thực Hà Nội trong phát triển du lịch.

Là một đất nước có nền nông nghiệp lúa nước với nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùaViệt Namcó rất nhiều những sản vật quý do thiên nhiên ban tặng. Đó cũng là lí do Việt Namcó nền văn hóa ẩm thực lâu đời, với các sản phẩm từ nền nông nghiệp lúa nước thì các món ăn của Việt Nam thuộc vào loại dễ ăn, ngon và được sử dụng phong phú các loại gia vị để tạo nên một món ăn ngon. Cũng có những đặc trưng của một nền văn hóa ẩm thực của đất nước, ẩm thực Hà Nội cũng mang trong mình những sức hút riêng với những thực khách khi thưởng thức các món ăn tại Hà Nội. Ẩm thực Hà Nộicó nhiều món ăn, mỗi món ăn đặc trưng cho một mùa khác nhau trong năm như: mùa đông có những món ấm như bún phở Hà Nội, chả cáLã Vọng, bánh tôm Hồ Tây, mùa hè có chè, cốm làng vòng…Sự độc đáo của các món ăn ấy đã tạo nên sự đặc sắc cho ẩm thực Hà Nội. Đây là một tiềm năng to lớn của du lịch Hà Nội khi thu hút khách du lịch đến đây hàng năm.

 

Ẩm thực Hà Nội -nhân tốquan trọng trong việc phát triển du lịch thủ đô.

Trong những năm gần đây,du lịch Hà Nội đang ngày càng phát triểnmạnh mẽ. Cùng với kinh tế thủ đô,ngành du lịch có những bước chuyển mình quan trọng. Năm 2011 khách du lịch đến Hà Nội đạt tới 12,3 triệu lượt khách. Theo kế hoạch năm 2011 Hà Nội đặt mục tiêu đón 13,25 triệu lượt khách trong đó 1,75 triệu lượt khách quốc tế và 11,5 triệu lượt khách nội địa. Đây là một con số cho thấy du lịch Hà Nội đang có những bước tiến đáng kể.Trong sự phát triển ấy,chúng ta không thể không nhắc tới vai trò vô cùng to lớn của ẩm thực Hà Nội trong sự thu hút khách du lịch tới thưởng thức những món ngon đã làm nức lòng mỗi du khách mỗi khi đặt chân đến Hà Nội. Bởi một lẽ, Hà Nộilà nơi tập trung các thức vị ẩm thực đặc sắc nhất của vùng châu thổ sông Hồng. Không xuất thân nơi thành thị, các món ăn hầu hết đều “di cư” từ những vùng ngoại ô hay các tỉnh lân cận, biến đổi dần theo lối “sành ăn” và cái gu tinh tế của người dân Kẻ Chợ mà thành “miếng ngon Hà Nội”.Và từ đó,ẩm thực Hà Nội mang những đặc tính riêng biệt, không xa hoa, cầu kỳ, rất bình dị, đơn giản nhưng thanh và tinh tế. Điểm đặc biệt là, qua những món ngon ấy mà du khách có thể khám phá nhiều nét đẹp văn hóa, nhiều phong tục tập quán trong sinh hoạt và tinh thần của người dân nơi đây.Những món ăn của người Hà Nội nơi đâu cũng mang trong mình nét văn hóa truyền thống ấy. Dù cho nó được bày bán nơi vỉa hè, ở những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng hay trong các nhà hàng sang trọng. Điều đó đã khẳng định ẩm thực Hà Nội mang một nét riêng biệt không xa hoa cầu kì mà rất bình dị nhưng lại để lại trong lòng du khách những dư vị ngọt ngào khó quên. Du khách một lần đặt chân đến mảnh đất này,sẽ không thể quên được những món ăn ấy và họ truyền tai nhau về những món ăn, những địa chỉ ẩm thực nổi tiếng xứ Hà Thành.